Hướng dẫn các trang web, ứng dụng kiếm tiền qua mạng

Monday, August 26, 2013

IBAN, BBAN, BIC, SWIFT

Khi giao dịch thanh toán quốc tế chúng ta thường gặp các code này, và thời gian gần đây sau khi khối châu Âu áp dụng IBAN code thì mọi việc trở nên cực kỳ rối rắm, lằng nhằng, thường xuyên phải nghe khách phàn nàn là không chuyển tiền được, số tài khoản của công ty có vấn đề, IBAN của công ty đâu, vv và vv ...


Để các bạn nắm được triệt để vấn đề này và có thể trả lời cho khách hàng, mình tổng hợp lại tất cả các vấn đề trong bài viết dưới đây, từ gốc tới ngọn nhé.

1. Các ký hiệu trên là viết tắt của cái gì?
SWIFT: Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication (Hội Viễn thông liên ngân hàng quốc tế)
BIC: Bank Identifier Code (Mã định dạng ngân hàng)
BBAN: Basic Bank Account Number (Số tài khoản cơ sở - trong nước)
IBAN: International Bank Account Number (Số tài khoản quốc tế)

2. Các thông tin cần thiết phải cung cấp để tiền tới đúng tài khoản người nhận và không bị charge back:
SWIFT Code hay còn gọi là BIC, BIC Code (của Vietcombank Trung ương (hội sở) là BFTVVNVX001)

Bank account number (Số tài khoản của người nhận)

Name (Tên của người nhận đúng như trên đăng ký mở tài khoản)

Các thông tin về địa chỉ chỉ có tính bổ sung, không nhất thiết phải có.

Riêng đối với khối châu Âu tham gia vào hệ thống IBAN thì thay SWIFT code và Bank account number bằng IBAN

3. Các ký hiệu trên được sử dụng với mục đích gì?
Để chuyển tiền từ người này cho người khác thông qua tài khoản ngân hàng người ta thường áp dụng Wire Transfer. Điều kiện cần thiết là người nhận phải có một tài khoản trong ngân hàng (người gửi thì không nhất thiết phải có). Bank wire Transfer được dùng chuyển tiền giữa các ngân hàng nội địa hoặc giữa các ngân hàng quốc tế bằng cách chuyển thẳng bank-to-bank từ ngân hàng người gửi vào tài khoản ngân hàng người nhận.

Lịch sử của cái tên wire là do khi ra đời wire tranfer vốn có ý nghĩa là một điện tín chuyển tiền giữa đại lý này và và đại lý khác trong cùng một công ty điện báo. Dần dần nó được dùng thông dụng giữa các ngân hàng.

Bankwire hoạt động thế nào?
Ngân hàng gửi sẽ chuyển một thông báo bảo đảm (thông qua hệ thống bảo đảm SWIFT hay Fedwire) cho ngân hàng nhận, yêu cầu được thanh toán theo những thông tin của khách hàng. Thông báo này cũng bao gồm thỏa thuận và hướng dẫn thanh toán vì có hàng ngàn ngân hàng khác nhau nên cần phải có thỏa thuận về cách thức Cách thức thường là cân bằng tài khoản. Các ngân hàng thường mở tài khoản chéo nhau hoặc cùng có tài khoản trên các ngân hàng trung gian và sẽ cân bằng luồng chuyển - nhận với nhau thông qua các tài khoản này. Wire tranfer là cách thức chuyển tiền quốc tế an toàn nhất. Các chủ tài khoản đều phải có thông tin rõ ràng chi tiết và ít có nguy cơ Charge back. Chi phí thực hiện tùy theo từng ngân hàng từng địa phương.

SWIFT CODE, BIC: Khi chuyển tiền giữa các ngân hàng từ quốc gia này sang quốc gia khác, các ngân hàng thường sử dụng hệ thống chung là SWIFT. SWIFT được thành lập từ năm 1974 bởi 7 ngân hàng quốc tế nhằm xây dựng một hệ thống mạng toàn cầu để cung cấp chuyển lệnh giữa các ngân hàng thành viên. Trụ sở chính của SWIFT ở La Hulpe ngoại ô Brusell.

Mỗi tổ chức tài chính tham gia vào SWIFT sẽ được cấp một Code theo ISO 9362 còn được gọi là Bank Identifier Code, BIC hay SWIFT Code. Mã này gồm loại 8 ký tự và 11 ký tự.

Ví dụ:
Loại 8 ký tự của ngân hàng Vietcombank BFTVVNVX: Trong đó BFTV là mã của ngân hàng (có thể hiểu là viết tắt của Bank for Foreign Trade of Vietnam), VN: là mã quốc gia Việt Nam VX: mã vùng (tuy nhiên Việt nam toàn thấy VX hết) Loại 11 ký tự thì ngoài 8 số đầu các ngân hàng bổ sung thêm 3 số sau thường là mã chi nhánh ví dụ BFTVVNVX002 là mã của Vietcombank Hà Nội, BFTVVNVX007 là Vietcombank tp Hồ Chí Minh.

IBAN là mã tài khoản quốc tế do tổ chức tiêu chuẩn quốc tế (ISO) và Tổ chức tiêu chuẩn ngân hàng châu Âu (European Committee for Banking Standards) xây dựng với mục đích giảm thiểu các sai sót nhầm lẫn khi chuyển tiền. Mã này hiện mới chỉ áp dụng trong cộng đồng châu Âu.

IBAN có kết cấu như sau:
MN KT BBAN trong đó:
MN: mã nước, gồm 2 chữ cái
KT: mã kiểm tra, gồm 2 chữ số từ 00 đến 99
BBAN: mã tài khoản quốc gia
IBAN của Pháp, Ý gồm 27 ký tự, của Bỉ gồm 16 ký tự...

4. Phí chuyển tiền:
Phụ thuộc vào ngân hàng của người gửi và mức độ hợp tác với ngân hàng người nhận, nếu phải qua nhiều trung gian thì mất nhiều phí hơn.
Share this post

1 comments

 1. Rất cảm ơn về bài viết của bạn, bài viết rất hay và ý nghĩa.
  Nếu có các nhu cầu về thiết kế, thi công các sản phẩm nội thất như: bàn ghế sofa, giường tủ, thi công trọn gói có thể liên hệ bên Mozza mình nhé. Click vào đây để xem chi tiết nhé các bạn:
  siêu thị nội thất
  bàn trà đẹp
  đèn trang trí
  xưởng sản xuất ghế sofa
  xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất
  hãy liên hệ cho mình nhé. Cảm ơn !
  _______________________________________________
  SIÊU THỊ GHẾ SOFA MOZZA
  Địa chỉ: 66 - Tương Mai - Hai Bà Trưng - Hà Nội
  Điện thoại: 093 628 3333 - 04 6674 9999

  ReplyDelete

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
Posts RSS Comments RSS Back to top
© 2011 Tôi thích kiếm tiền ∙ Designed by BlogThietKe
Released under Creative Commons 3.0 CC BY-NC 3.0
BACK TO TOP